กระดานข่าว

หาดเตยงาม อ่าวนาวิกโยธิน

หาดเตยงาม อ่าวนาวิกโยธิน

หาดเตยงาม ตั้งอยู่ที่ อ่าวนาวิกโยธิน เป็นหนึ่งสถานที่น่าพักผ่อน เงียบสงบและปลอดภัย สามารถลงเล่นน้ำได้ โดยจะมีหอตรวจการณ์ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยรวมทั้งศูนย์ให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ คอยอำนวยความสะดวกและให้การดูแลเป็นอย่างดี ทั้งยังให้ความรู้เรื่องแนวปะการัง และการอนุรักษ์ธรรมชาติ เพื่อสร้างจิตสำนึกแก่นักท่องเที่ยว

การปลูกปะการัง เพื่อช่วยรักษาระบบนิเวศน์ และลดความรุนแรงของคลื่นที่จะกระทบชายฝั่ง การ ปลูกปะการัง ที่ อ่าวเตยงาม สงวนไว้ให้กับกลุ่มอนุรักษ์จริงๆ เท่านั้น ส่วนหนึ่งคือห่วงเรื่องความปลอดภัยในการควบคุมดูแลผู้เข้าร่วม จึงไม่ได้เปิดรับคนทั่วไป ที่ทางหน่วยนาวิกโยธินอนุญาตและอำนวยความสะดวกเป็นอย่างดี

เรียนรู้ การปลูกปะการัง หรือ อนุบาลปะการัง ด้วย ก้อนฟอสซิล ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ไม่เป็นพิษต่อท้องทะเล เพื่อนำกิ่งขยายพันธุ์ปะการังไปเรื่อยๆ ให้ได้ปริมาณเพียงพอต่อการฟื้นฟูปะการัง หลังจากเสร็จกระบวนการปลูกโดยใช้ท่อนไม้เล็กๆ ตอกลงด้านข้างเพื่อยึดปะการังให้อยู่กับก้อนฟอสซิลและท่อพีวีซีแล้ว เจ้าหน้าที่จะนำปะการังไปปลูกยังใต้ทะเลให้ เนื่องจากไม่ไว้ใจสภาพอากาศที่แปรปรวน ซึ่งปกติแล้วจะมีการอบรมดำน้ำตื้น และให้สมาชิกได้นำปะการังลงปลูกด้วยตนเอง

นอกจากนี้ เรายังได้แอบดูวิถีปะการังรอบ เกาะไก่เตี้ย เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญช่วยดำเอาสิ่งมหัศจรรย์ใต้ทะเลขึ้นมาให้ยล แบบเห็นกันจะจะ สัมผัสกับแบบถึงเนื้อ บ้างก็ชวนขนลุก บ้างก็น่ารัก บ้างก็อันตรายถึงชีวิต!

ปลาฉลามบางชนิดที่พบในประเทศไทยได้ถูกขึ้นบัญชีอนุรักษ์ปลาฉลามแล้ว เช่น ปลาฉลามวาฬ ปลาฉลามหัวค้อนใหญ่ ปลาฉลามหัวค้อนสีน้ำเงิน ปลาฉลามหัวค้อน ปลาฉลามครีบยาว และปลาฉลาม คาดการณ์ว่าในอนาคตจะต้องมีการผลักดันให้มีการขึ้นบัญชีชนิดปลาฉลามเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน และเพื่อเป็นการอนุรักษ์และเพิ่มจำนวนปลาฉลามในธรรมชาติให้เกิดความยั่งยืนมากขึ้น ทางเราได้จัดทำโครงการปล่อยปลาฉลามกลับบ้านขึ้น โดยในครั้งนี้ได้คัดเลือกปล่อยปลาฉลามทรายกลับคืนสู่ธรรมชาติ เพื่อเพิ่มจำนวนปลาฉลามในระบบนิเวศให้มากขึ้นและอนุรักษ์ปลาฉลามให้อยู่คู่ท้องทะเลไทยตลอดไป

ตารางกิจกรรม
23 พย

6.30 เดินทางเดินทางจาก ปตท bts สนามเป้า
9.30 ถึงอ่าวนาวิกโยธิน
-ฟังบรรยายแนวคิดปะการังเทียมรูปแบบใหม่ แทนการใช้ท่อ pvc ซึ่งจะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
-เริ่มกิจกรรมทำปาการังโดยมีเจ้าหน้าที่ให้ความรู้
-จากนั้นเจ้าหน้าที่จะนำไปปลูก
-จากนั้นทำกิจกรรม ปล่อยปลากาตูนย์ ปลาฉลามหัวทราย
-ดำน้ำ ชมธรรมชาติเกาะไก่เตี้ย
12.30 ทานอาหารเที่ยง ที่เราเตรียมให้
จากนั้นนั่งรถรางชมรอบหาด
เดินเล่นริมหาด 


-สรุปกิจกรรม
และ ชมพิพิธภัณนาวิกโยธิน
ถึงกรุงเทพ 20.00 โดยสวัสดิภาพ

*** กำหนดการเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม ***
****การเดินทางอาจจะเกิดความล่าช้าได้ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจรและปัจจัยรอบข้าง ****

** หมายเหตุ สิ่งไม่รวมในกิจกรรม และ ต้องชำระเพิ่ม คือ ตรงจะมีค่าอุปกรณ์ 3500 บาท และ ค่าวางปะการัง 1000 บาท ซึ่งจะหารจากจำนวน สมาชิกที่มา ถ้ามาเยอะก็จะจ่ายน้อยลง

และ จะ มีค่าปล่อยปลาฉลามหัวทรายตัวละ 400 บาท ปลากาตูนย์ 350 บาท
รบกวนแจ้งด้วยว่าประสงจะหล่อยปลายฉลามใน ใบสมัคร